อะคริลิคกับการใช้งานตามผลิตภัณฑ์

กรรมวิธีการผลิต ของ Acrylic มี 2 ระบบ ซึ่งจะต่างกันในส่วนของวัตถุดิบที่ใช้สำหรับในการทำผลิตภัณฑ์งาน โดยในระบบ Casting จะใช้น้ำยา MMA เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิต ส่วนระบบ Extrusion จะใช้เม็ด PMMA สำหรับเพื่อการผลิต สำหรับโรงงานดัดแปลงแล้ว สำหรับส่วนดีส่วนเสียของ 2 ระบบนี้ต่างกันตรงที่ระบบ Extrusion จะให้ความสม่ำเสมอของแผ่นอะคริลิคของแต่ละตอนของแผ่นเสมอกันได้ดีมากยิ่งกว่า

แต่มีปัญหาในเรื่องกลิ่น กลิ่นเหม็นเมื่อมีการเผาไหม้ ส่วนระบบ Casting ของแผ่นอะคริลิค นั้นจะมีค่าความแตกต่างของความหนาบางในแต่ละตอน ดังเช่นว่า แผ่น 2 มิลลิเมตร ตอนของแผ่น ขนาดความหนาของอะคริลิคจะบางลงเหลือเพียงแค่1.8 มิลลิเมตร แต่ว่าระบบการผลิตแบบ Casting เมื่อมีการเผาไหม้ กลิ่นจะไม่ร้ายแรงเท่าระบบ Extrusion

ซึ่งการนำอะคริลิคพลาสติกมาใช้งาน ในตอนนี้ อะคริลิคพลาสติก มีการเอามาปรับใช้ให้ใช้กับหลายๆอย่างร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเพชรพลอย ป้ายสำหรับโฆษณา ฯลฯ แต่ว่าที่พวกเราสามารถปรับใช้ได้อย่างพอดีที่สุด ก็คือกระจก สำหรับบ่อเลี้ยงปลานั่นเอง โน่นเพราะการใช้กระจกแก้วสำหรับเพื่อการทำกระจกบ่อเลี้ยงปลา จะมีปัญหากับแสงสว่างส่องผ่านเข้าไปไม่ถึง ทำให้กระจกมองทึบแล้วก็ดูไม่ค่อยมองเห็นปลาในตู้หรือในบ่อ แต่เมื่อใช้แผ่นอะคริลิคพลาสติก แทน ก็จะสามารถมองเห็นปลาในตู้หรือในบ่อได้อย่างเห็นได้ชัดแล้วก็สวยงามกว่า ด้วยคุณลักษณะที่เด่นกว่า ดังต่อไปนี้

– มีน้ำหนักเบา ก็เลยทำให้การย้ายที่และก็ติดตั้งได้ง่ายดายยิ่งกว่า
– แสงสว่างสามารถส่องผ่านได้มากถึง 92% ก็เลยจะมีผลให้กระจกมีความใสสะอาดแล้วก็สามารถมองเห็นได้แจ่มกระจ่างเยอะขึ้น
– สามารถเชื่อมแผ่นพลาสติกให้ติดกลมกลืนได้ ด้วยการทาสารเคมีบางประเภทลงไป
– สามารถประยุกต์ใช้เป็นฉนวนความร้อนได้ดีมากยิ่งกว่าแก้ว เพราะว่าจะช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายในด้านของพลังงานได้ดิบได้ดี
– ถึงจะมีความแบบบางแล้วก็เกิดรอยขีดข่วนได้ตลอดเวลามากยิ่งกว่าแก้ว แม้กระนั้นก็สามารถฉาบสารเพื่อเพิ่มความแข็งแรงแล้วก็คุ้มครองปกป้องรอยขีดข่วนได้

จากการศึกษาเกี่ยวกับองค์ประกอบรวมทั้งการนำอะคริลิคพลาสติกมาดัดแปลงในงาน จะมองเห็นได้ว่าอะคริลิคพลาสติกสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายแบบ แล้วก็มีคุณลักษณะที่เด่น คงจะนำใช้งานเป็นอย่างยิ่ง มีจุดเด่นแต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เป็นราคาค่อนข้างจะแพง รวมทั้ง เมื่อเทียบกับคุณลักษณะรวมทั้งผลดีที่ได้จากอะคริลิคพลาสติกแล้ว ก็นับได้ว่ามีความคุ้มราคามากมายนั้นเอง

ที่มาข้อมูล : thepnakornamata.com/แผ่นพลาสติกกล่องพลาสติก/แผ่่นอะคริลิค