การเติมน้ำมันสำหรับรถเช่าเพื่อท่องเที่ยว

หลายบริษัทรถเช่าเอกชนจะมีแนวทางสำหรับการให้เช่ารถยนต์ตรงกันก็คือมีการเติมน้ำมันให้ลูกค้าเต็มถังก่อนที่จะมีการใช้งาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวสำหรับในการเช่ารถยนต์เพื่อเดินทางท่องเที่ยวในต่างจังหวัด นอกเหนือจากการที่จะจำต้องตรวจทานในเรื่องของภาวะรถยนต์ที่พร้อมใช้งานไม่ว่าจะ ระบบเบรก คลัทซ์ ยางรถยนต์ ระบบบังคับเลี้ยว รวมทั้งระบบควบคุมกระแสไฟฟ้าแล้ว น้ำมันก็เป็นอีกสิ่งสำคัญของการเช่ารถยนต์

เพราะฉะนั้นเมื่อรับรถยนต์มาแล้วแล้ว ทางผู้เช่าจำต้องสำรวจให้ดีว่าเกย์วัดน้ำมันของรถเช่าแสดงขีดว่าน้ำมันเต็มถึงไหม พอเพียงจบทริปการท่องเที่ยว ก่อนนำรถยนต์มาคืนผู้เช่าก็จำต้องเพิ่มน้ำมันกลับให้เต็มถังตามระดับที่พวกเราได้รับรถมา ถ้าเกิดผู้เช่าเพิ่มเติมน้ำมันไปไม่เต็มทางพนักงานบริษัทรถเช่าที่วิเคราะห์ก็จะดำเนินการปรับเงินตามปริมาณ ซึ่งบอกเลยว่าไม่คุ้มค่ะ เนื่องจากแพงกว่าราคาสำหรับในการเพิ่มเติมน้ำมันซะอีก

ซึ่งในส่วนของแนวทางการเพิ่มน้ำมันรถเช่านั้น ปั้มน้ำมันที่ใช้เพิ่มก่อนนำรถยนต์ไปที่จุดคืนรถเช่าไม่สมควรเกิน 20 กม. เนื่องจากระยะทางนี้จะไม่ทำให้ระดับน้ำมันตกลงมาหนึ่งขีด น้ำมันที่เพิ่มให้เลือกน้ำมันที่ราคาไม่แพงที่สุด อาทิเช่น แก๊สโซฮอล์ 91 หรือ E20 ซึ่งเป็นน้ำมันสองประเภทที่บริษัทผู้เช่ารถยนต์ใช้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่าตามบ้านนอกบางพื้นที่บางครั้งอาจจะหายากสักนิดสักหน่อย

สำหรับในกรณีที่น้ำมันไม่ได้อยู่ในระดับเต็มถังตั้งแต่ตอนแรก บางทีก็อาจจะยุ่งยากสักนิดสักหน่อย เนื่องด้วยผู้เช่ารถยนต์จำต้องคำนวณเอาจากระยะทางแทนเป็นรับรถยนต์ที่เลขไมล์ 30,000 กม. คืนรถยนต์ที่เลขไมล์ 30,100 กิโล รถยนต์วิ่ง 100 กม. รถยนต์เปลืองน้ำมันเฉลี่ย 11-14 กิโลต่อลิตร หากวิ่งใช้งานหนัก เปิดเครื่องปรับอากาศ ขึ้นไปบน บรรทุกมากมาย ฯ ก็โดยประมาณ 11 กิโลต่อลิตร เพราะฉะนั้นผู้เช่ารถยนต์จำเป็นต้องเติมน้ำมัน 100 ต่อ 11 = ราวๆ 9 ลิตร คำนวณกลายเป็นจำนวนเงิน แล้วปัดเป็นตัวเลขกลมๆอาทิเช่น 250 บาท (คิดตามค่าราคาน้ำมันลิตรละ 28 บาท)

นอกเหนือจากนี้ ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจต้องการทราบแนวทางขับขี่รถเช่าให้ประหยัดน้ำมัน เรามีข้อแนะนำพื้นฐานมาฝากค่ะ ดังต่อไปนี้

  1. ควรมีการวางเป้าหมายที่ดี การมีแผนในการเดินทางที่ดี ศึกษาเล่าเรียนทางก่อนขับขี่รถ เลี่ยงทางที่มีการจราจรขัดข้อง, มีทางลัด , ไม่ขับขี่รถอ้อมจนถึงเกินความจำเป็น , ไม่หลงทาง และไม่ขับเลยจากเป้าหมาย พวกนี้ล้วนเป็นแนวทางช่วยทำให้ผู้เช่ารถยนต์ออมน้ำมันไปได้มาก ทางที่ดีคนขับขี่บางทีอาจให้นั่งด้านข้างเป็นผู้ช่วยรอบอกข้อมูลต่างๆแนวทางลักษณะนี้จะก่อให้การขับรถยนต์ในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยเคยชินมีคุณภาพเยอะขึ้น
  2. ตรวจเช็คความลมยางด้วย ถึงแม้บุคลากรของบริษัทรถเช่าจะตรวจดูรถยนต์มาแล้ว แต่ว่าผู้เช่าก็ควรจะตรวจทานซ้ำ โดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องของลมยางที่มีความจำเป็นมากมาย ลมยากซึ่งอ่อนเหลือเกินจะก่อให้รถเช่าเปลืองน้ำมันเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าแม้ลมยางแข็งเหลือเกิน รถยนต์บางทีอาจเกาะถนนหนทางไม่ดี เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้อย่างเดียวกัน
  3. ตรวจเช็คแอร์อยู่เป็นประจำๆอย่างเช่น จำนวนน้ำยาสร้างความเย็น ความเปรอะเปื้อนของคอยล์ร้อนคอยล์เย็น รวมทั้งไส้กรอง อื่นๆอีกมากมาย เพื่อระบบดำเนินการมี คุณภาพและปรับอุณหภูมิให้เหมาะเจาะ เนื่องจากว่าหากปรับอุณหภูมิต่ำเกินความจำเป็นคอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานมาก เพิ่มมากขึ้น เป็นภาระหน้าที่ให้เครื่องยนต์กลไกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นำมาซึ่งการทำให้อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงก็มากขึ้นไปด้วย
  4. ใช้รอบเครื่องยนต์กลไกในความเร็วที่สมควร บางทีอาจจะเข้าใจยาก แต่ว่าเป็นแถวทางในการประหยัดน้ำมันเป็นอย่างมาก บ่อยพวกเราได้ยินการเตือนว่าไม่สมควรขับขี่รถความเร็วเกิน 90 กม.ต่อชั่วโมง แม้กระนั้นรอบเครื่องจักรกลที่สมควรจะอยู่ระหว่าง 1900-2800 รอบ หรือใช้ความเร็วที่สมควรที่ 105 กม.ต่อชั่วโมง ในทางเตียนโล่งของต่างจังหวัดนับว่ากำลังดี การขับรถยนต์ช้าเกินไปก็เป็นต้นเหตุสำหรับในการสิ้นเปลืองน้ำมันอย่างเดียวกัน แต่ว่าอย่าลืมว่าเมื่อถึงเขตชุมชน เมือง หรือสถานที่เที่ยวก็จะต้องลดความเร็วลงด้วยด้วยเหมือนกัน
  5. บรรทุกเท่าที่มีความจำเป็น เนื่องจากน้ำหนักของคนแล้วก็ข้าวของบนรถยนต์ส่งผลต่อการกินน้ำมันเชื้อเพลิงเยอะพอสมควร ผู้เช่ารถยนต์ควรจะแบ่งสรรน้ำหนักในรถยนต์ให้มีความพอเพียง เพื่อความคล่องตัวสำหรับการขับขี่รถยนต์ สามารถเร่งเครื่องยนต์ได้สุดกำลัง รวมทั้งทำให้รถยนต์ไม่กินน้ำมันจนถึงเหลือเกิน

    โดยเหตุนี้ หากผู้เช่ารถยนต์ สามารถระวังในจุดกลางแจ้งไว้ได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้สอยแล้วก็การจัดการเรื่องที่ยุ่งยากต่างๆเกี่ยวกับรถยนต์ไปได้มากอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังสร้างความสบายสบายสำหรับการเดินทางให้พวกเราได้มากอีกด้วยนะคะ โดยยิ่งไปกว่านั้นใครกันแน่ที่ติดปัญหาเรื่องการเติมน้ำมันเวลาเช่ารถยนต์ ปัจจุบันนี้ก็หมดห่วงกันไปได้เลย!   lumpineecarrent.co.th/