ประวัติความเป็นมาของขนมชั้น

ยุคจังหวัดสุโขทัย ขนมไทยโบราณมีที่มาคู่กับเชื้อชาติไทย จากประวัติศาสตร์ที่ติดต่อค้าขายกับต่างชาติเป็น จีนและก็ประเทศอินเดียในยุคจังหวัดสุโขทัย มีส่วนช่วยสนับสนุนการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ด้านของกินร่วมไปด้วยและก็เริ่มมีการเจริญสัมพันธ์ความเป็นมิตรกับต่างแดน ทั้งประเทศทิศตะวันออกรวมทั้งตะวันตก ไทยพวกเรายิ่งรับเอาวัฒนธรรมด้านของกินของชาติต่างๆมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาวะการดำรงชีวิต เครื่องมือเครื่องใช้ วัตถุดิบที่หาได้ ตลอดจนนิสัยการบริโภคของคนประเทศไทยเอง จนกระทั่งครั้งคราวคนรุ่นใหม่แทบแยกไม่ออกเลยว่า อะไรเป็นขนมไทยโบราณแท้ๆอะไรที่พวกเรายืมเค้ามา

ดังเช่นว่า ขนมชั้นคุณประโยชน์จากใยอาหารในขนมไทยโบราณ “ใยอาหาร” หรือ “Fiber” เป็นของกินอีกกลุ่มหนึ่งที่ร่างกายมีความต้องการไม่น้อยไป กว่าของกินหลักกลุ่มอื่น ใยอาหารนี้โดยความเป็นจริงแล้วทีนี้คือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ไม่ใช่แป้ง ซึ่งเป็นองค์ประกอบของ พืช ผัก แล้วก็ผลไม้ที่กินได้ แต่ว่าผิดย่อยโดยน้ำย่อยในระบบที่ทำหน้าที่ย่อยอาหาร เมื่อผ่านลำไส้ใหญ่เล็กน้อยจะถูกย่อยโดยจุลชีพ ทำให้เปลี่ยนเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน ไฮโดรเจน น้ำ และก็กรดไขมันสายสั้นๆซึ่งจะถูกซับไปสู่ร่างกาย ด้วยเหตุนั้น ใยอาหารก็เลยส่งผลช่วยกระตุ้นลักษณะการทำงานของไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายปกติช่วยดูดซึมสารก่อโรคมะเร็งที่บางทีอาจปนเปมาพร้อมกับของกิน ซึ่งร่างกายสามารถถ่ายมากับอุจจาระ ช่วยลดการดูดซึมไขมันรวมทั้งคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิตได้รวมทั้งเพื่อสุขภาพที่ดีเรา ควรจะบริโภคของกินที่มีใยอาหารในจำนวน 25-30 กรัมต่อวัน

ซึ่งในขนมไทยโบราณต่างมีใยอาหารประกอบอยู่ด้วยทั้งนั้นกากใยอาหารในผักและก็ผลไม้ ที่ประยุกต์ใช้ทำของหวาน ดังเช่น กล้วยบวดชี บวดเผือก บวดฟักทอง ยังคงภาวะอยู่กากใยพวกนี้มีประโยชน์ต่อการขับถ่ายของร่างกายทีเดียว ในเวลาที่ ของหวานชนิดใหม่ที่ในยุคนี้จะเป็นของหวานที่จะต้องผ่านขั้นตอนย่อยสลายหลายกระบวนการ มากมาย แป้งที่ใช้สำหรับเพื่อการทำของหวานก็จะถูกฟอก มีสารเคมีสังเคราะห์เยอะแยะเข้าไปเป็นส่วนประกอบอีกทั้งในแป้งและก็น้ำตาล

ซึ่งจะเสื่อมสภาพโดยทันทีในปาก เกิดกรดทำให้ฟันผุได้โดยทันที แล้วก็ความที่ของกินมีกากใยลดน้อยลง โรคที่ตามมาอีกเป็นท้องผูก ตอนนี้กลายเป็นปัญหาของเด็กอย่างมาก บางบ้านถึงกับทะเลาะกันระหว่างแม่กับพ่อเรื่องการถ่ายของลูก ก็มี   sorayahome.com