สแกนเนอร์ลายพิมพ์นิ้วมือ ในระบบควบคุมการเข้า-ออกประตูอัตโนมัติ

หลักการทำงานของระบบให้มีความเที่ยงตรง ในแต่ละสถานที่ที่มีการเข้าออกพร้อมเพียงกันหรือหลายประตูได้อย่างมีคุณภาพ ระบบควบคุม Access Control จะใช้วัสดุอุปกรณ์ล็อค เรียกว่า Electric door lock หรือ กลอนแม่เหล็กไฟฟ้า บางครั้งอาจจะใช้งานร่วมกับ ปุ่มกด,เครื่องทาบบัตร,เครื่องแสกนลายพิมพ์นิ้วมือ

ระบบคุมประตู หรือ ระบบคุมการ เข้า-ออกทางประตูต่างๆจะคือระบบที่ทางสถานที่นั้นๆไม่อยากที่จะให้คนไหนกันแน่ผ่านเข้า-ออก โดยมิได้รับอนุญาตจากทางสถานที่ก่อน เฉพาะบุคคลที่ได้รับอนุญาตก็ต้องมีรหัส,บริเวณใบหน้า,ลายพิมพ์นิ้วมือ หรือบัตรทาบ ผ่านเข้าไปหรือมีบุคคลภายในสถานที่กดปุ่มสวิทซ์อนุญาตให้ผ่านเข้าไปได้แค่นั้นในขณะนี้ ได้มีการนำเทคโนโลยีเกี่ยวกับการพิจารณา บุคคลด้วยลายพิมพ์นิ้วมือ (Fingerprint Identification Technology) ทำให้การตรวจทานบุคคลทำเป็นแม่น คร่าวๆว่าลายพิมพ์นิ้วมือ (Fingerprint) ของคนปริมาณ 600 ล้านคน อาจมีจังหวะที่ ลายพิมพ์นิ้วมือ (Fingerprint) จะซ้ำกันได้เพียงแค่ 1 คู่แค่นั้น

ระบบสแกนเนอร์ลายพิมพ์นิ้วมือหมายถึงระบบที่จะต้องใช้ลายพิมพ์นิ้วมือ ของบุคคลที่ได้รับการอนุญาต หรือบุคคลที่ได้กระทำบันทึกลายพิมพ์นิ้วมือ ลงไว้ภายในตัวสแกนเนอร์ลายพิมพ์นิ้วมือ ที่ใช้ควบคุมระบบการทำงานต่างๆแล้วซึ่งถ้าหากบุคคลใดไม่ได้มีการบันทึกลายพิมพ์นิ้วมือลงเอาไว้ในตัวสแกนเนอร์ลายพิมพ์นิ้วมือ ก็จะไม่อาจจะเข้าไปใช้งานระบบที่ควรมีการสแกนลายพิมพ์นิ้วมือนี้ได้ ส่วนระบบที่นำการสแกนลายพิมพ์นิ้วมือเข้ามาใช้สำหรับในการควบคุม ได้แก่การใช้งานเครื่องสแกนลายพิมพ์นิ้วมือมาทำเป็นเครื่องลงเวลาการทำงาน ของบุคลากรในหน่วยงาน

เนื่องจากว่าระบบจะกระทำการระบุตัวบุคคลได้ดีมากว่า รวมทั้งแน่ๆกว่าระบบอื่น เพื่อคุ้มครองการลงเวลาทำงานแทนกันของบุคลากร หรือ การใช้งานเครื่องสแกนลายพิมพ์นิ้วมือมาทำเป็น ระบบควบคุมการเข้า-ออก ของประตูสถานที่ต่างๆที่ไม่อยากที่จะให้บุคคลอื่นใดที่มิได้รับอนุญาตผ่านเข้า-ออกทางประตูนั้นๆดังเช่น ประตูหน้าเข้า-ออก ห้องบัญชีและก็การคลัง, ประตูห้องเก็บผลิตภัณฑ์, ประตูห้องควบคุมระบบต่างๆฯลฯ

จุดเด่นของการติดตั้งงานระบบ Access Control โดยใช้เครื่อง แสกนลายพิมพ์นิ้วมือ หรือ เครื่องทาบบัตร
– ให้ความสบายรวดเร็วทันใจสำหรับเพื่อการ เข้า-ออก ประตู
– สามารถระบุสิทธิเข้าออกประตูได้ผ่าน Software โดยการเจาะจงระยะเวลา (Time Zone)
– มีระบบระเบียบเก็บลายพิมพ์นิ้วมือที่ศูนย์กลางสามารถกระทำส่งข้อมูลไปตามเครื่องที่จัดตั้งอยู่ใน Network ได้
– มีระบบระเบียบแจ้งเตือน เมื่อประตูมีการเปิดประตูค้าง
– มีโปรแกรมควบคุมการทำงานผ่านระบบ LAN

ที่มาบทความ : siamfinger.com/