ส่วนประกอบของคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ

คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบนี้ เป็นแบบสถานที่สำหรับทำงานได้อย่างมีคุณภาพสูง การถอดซ่อมคอมเพรสเซอร์สามารถทำเป็นเช่นเดียวกันกับการถอดซ่อมเครื่องยนต์กลไก กระบอกสูบรวมทั้งฝาดูดจะทำด้วยเหล็กเนื้อแข็งอย่างดี รวมทั้งลูกสูบก็ทำมาจากเหล็กเนื้อแข็งอย่างยอดเยี่ยมเหมือนกัน สำหรับองค์ประกอบประกอบอะไรบางอย่างบางทีอาจใช้อะลูมิเนียม แต่การนำไปใช้งานต้องรอบคอบว่าอะลูมิเนียมบางทีอาจทำปฏิกิริยากับน้ำยาสร้างความเย็นบางประเภท ส่วนก้านดูดแล้วก็เพลาข้อเหวี่ยงชอบทำจากเหล็กถลุงถึงแม้เล็กน้อยจะทำมาจากเหล็กเนื้อแข็งอย่างดี

กระบอกสูบ กระบอกสูบคอมเพรสเซอร์โดยธรรมดาจะทำมาจากเหล็กถลุงเนื้อดี รวมทั้งเหล็กถลุงนี้ต้องมีความหนาแน่นพอเพียงจะคุ้มครองป้องกันการรั่วซึมของน้ำยาเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นได้ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยมีการผสมนิกเกิลเข้าไปเพื่อเป็นเหล็กหลอมที่มีความหนาแน่นตามอยาก คอมเพรสเซอร์ขนาดเล็กชอบทำครีบรอบกระบอกสูบ เพื่อช่วยสำหรับการระบายความร้อน ส่วนของคอมเพรสเซอร์ขนาดใหญ่ๆชอบมีเสื้อดูดให้น้ำเข้าไปหล่อเย็นรอบๆกระบอกสูบด้วย

ส่วนใหญ่แล้วชอบหล่อห้องเพลาข้อเหวี่ยง (Crankcase) เข้ามาเป็นเนื้อเดียวกับกระบอกสูบ เพื่อลดปริมาณส่วนประกอบให้ลดลงเป็นการคุ้มครองป้องกันการรั่วด้านในกระบอกสูบซึ่งลูกสูบเขยื้อนอยู่ ต้องทำด้วยความละเอียดอ่อนมีผิวเรียบมันฟิตพอดีกับลูกสูบ ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยมีบริษัทผู้ผลิตบางพื้นที่ใช้การขัดมันกระบอกสูบด้วยตัวเองโดยลูกสูบ ด้วยการประกอบกระบอกสูบแล้วก็ลูกสูบเข้ามาเป็นชุด

ลูกสูบ ลูกสูบโดยปกติทำมาจากเหล็กหลอมเนื้อดี แล้วก็ผิวนอกของลูกสูบขัดมันด้วยความประณีตบรรจง เพื่อมีความฟิตพอดิบพอดีกับกระบอกสูบ ตัวลูกสูบจะมีรูสำหรับสลักยึดให้ก้านดูดชิดกับลูกสูบ
ลูกสูบขนาดเล็กชอบมีร่องน้ำมันรอบๆลูกสูบปฏิบัติหน้าที่เหมือนกับแหวนลูกสูบ ในช่วงเวลาที่ลูกสูบขนาดใหญ่(เกินกว่า 1.5 นิ้ว) จะมีแหวนลูกสูบอยู่ด้วย

แหวนลูกสูบโดยทั่วไปทำมาจากเหล็กหลอม บางครั้งบางคราวพบว่าทำมาจากบรอนซ์ แหวนลูกสูบต้องติดอยู่ในตำแหน่งใกล้ร่องน้ำมันให้สูงที่สุดเท่าที่จะมากมายได้ สลักลูกสูบที่ยึดก้านดูดให้ชิดกับลูกสูบจะทำมาจากเหล็กแข็งผสมคาร์บอน แล้วก็เมื่อยึดด้วยสลักนี้แล้ว ลูกสูบยังสามารถหมุนได้เป็นอิสระกับตัวก้านดูด เพื่อลูกสูบสามารถขับเคลื่อนขึ้นลงดูดอัดน้ำยาในกระบอกสูบได้

ก้านดูด ก้านดูดทำหน้าที่ต่อเชื่อมระหว่างลูกสูบกับเพลาข้อเหวี่ยงก้านดูดนี้บางคราวทำมาจากเหล็กหลอมปกติ บางเวลาทำมาจากเหล็กถลุงเนื้อดี ก้านดูดส่วนที่ยึดครอบเพลาข้อเหวี่ยงจะแยกออกเป็นส่วนบนรวมทั้งด้านล่าง แล้วก็มีสกรูยึดเพื่อก้านดูดยึดครอบเพลาข้อเหวี่ยงซึ่งต้องให้ฟิตพอดิบพอดี มีช่องว่างระหว่างก้านดูดกับเพลาข้อเหวี่ยงโดยประมาณ 0.001 นิ้ว

ลิ้น ลิ้นคอมเพรสเซอร์มี วาล์วเพลต ลิ้นทางดูดและก็ลิ้นทางอัด โดยปกติลิ้นคอมเพรสเซอร์ทำมาจากเหล็กแผ่นบางซึ่งมีผิวเรียบมัน และก็ยึดติดอยู่กับวาล์วเพลต

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : plugandgo.co.th/